Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2013

LƯƠN BUNG

Vật liệu:
Nguyên liệu thực hiện món Lươn bung
1kg lươn – 300g thịt ba rọi – 5 trái chuối xanh, 3 trái cà chua, 1 cây bạc hà – 50g nghệ tươi, 3 tép sả, 1 nắm lá lốt – hành, tỏi – tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn – nửa chén cơm mẻ.




Cách làm:
Các bước thực hiện món  Lươn bung
Lươn mua về vuột sạch với muối và chanh, sau đó cắt đầu bỏ ruột, rửa lại nước cho sạch, để ráo, cắt khúc.
Thịt ra rọi rửa sạch, xắt miếng mỏng.
Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước.
Cơm mẻ cho chút nước vào, lọc qua rây thưa, vừa lọc vừa cà cho cơm mẻ nát nhuyễn.
Sả rửa sạch bào mỏng, cho vào cối giã nát, cho chút nước sả, vắt lấy nước bỏ bã.
Ướp lươn với nước mắm + muối + mẻ + nước nghệ tươi + nước sả + bột ngọt khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Chuối xanh gọt vỏ, cắt khúc 4cm, chẻ làm 4, ngâm nước muối loãng.
Cà chua rửa sạch, bỏ hột, cắt dọc làm 4 hoặc 6. Bạc hà tước vỏ, xắt xéo. Lá lốt rửa sạch xắt sợi.
Bắc chảo nóng, cho dầu vào, phi hành, tỏi thơm, cho thịt lươn + thịt ba rọi vào xào săn, cho cà chua vào xào thấm múc ra.
Đổ nước ướp thịt lươn vào chảo, chế thêm nước sôi, cho chuối xanh vào nấu. Chuối chín mềm, cho thịt lươn + thịt ba rọi đã xào khi nãy vào. Đun sôi trở lại, hạ lửa nhỏ, nêm lại gia vị cho vừa ăn, cho bạc hà vào, nhắc xuống.
Múc lươn ra tô, bên trên để lá lốt xắt sợi. Ăn nóng.
Chúc bạn thành công với món  Lươn bung

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét